Dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não (đột quỵ não) là căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến hệ thần kinh, để việc điều trị tai biến trở nên hiệu quả chúng ta phải nắm bắt được những dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não sớm nhất. Ngoài ra biết được dấu hiệu sẽ hỗ trợ rất lớn giúp người bệnh giảm nhẹ bệnh tình và những di chứng vô cùng ác liệt của tai biến.

Di chứng của tai biến mạch máu não.

Dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não.

Những việc cần làm khi gặp người bị tai biến.

1 – Di chứng của tai biến mạch máu não.

Bệnh nhân sau khi bị tai biến thường để lại các di chứng gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt của cả người bệnh và người thân trong gia đình. Việc điều trị di chứng rất tốn thời gian, tiền bạc và công sức nên việc phòng ngừa tai biến là việc làm khẩn cấp mà hiện nay nhiều người rất ít quan tâm. Dưới đây là những di chứng thường gặp sau tai biến (tính trên số lượng người có di chứng):

Tổn thương bán cầu đại não: di chứng để lại là liệt đối bên, ban đầu sẽ liệt mềm dần dần đến liệt cứng, giảm thị lực cùng bên, giảm cảm giác đối bên, khó nói.

Tổn thương thân não: di chứng là liệt tứ chi, rối loạn thị giác, hội chứng khóa trong (người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, nghe và hiểu được mọi việc xung quanh nhưng không làm gì được)\

Tổn thương khiếm khuyết: di chứng là: xuất hiện nhiều điểm nhồi máu nhỏ quanh hạch nền, bao trong, cầu não và đồi thị. trong một số trường hợp các di chứng chỉ liên quan đến vận động hoặc cảm giác, đôi khi cũng có trường hợp bị cả 2.

– Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp phát hiện những di chứng như trầm cảm, táo bón, viêm phổi, tiểu tiện mất tự chủ, co cứng cơ (tay hoặc chân co quắp).

Dấu hiệu tai biến mạch máu não

2 – Dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não

Với những di chứng để lại như trên thì việc người thân phát hiện sớm bệnh tai biến sẽ giúp ích rất nhiều cho người thân của mình trong việc phòng ngừa và điều trị. Trước khi tai biến xảy ra người bệnh thường có những biểu hiện xuất hiện đột ngột (không do tác động bên ngoài như tai nạn, sốc, té ngã) như sau:

– Cảm thấy bất ngờ bị tê cứng chân hoặc tay hoặc nửa người.

– Tự nhiên mất hết thị lực, không nhìn rõ những sự vật xung quanh.

– Bất ngờ mất phối hợp giữa tay và chân, không cử động được.

– Đột ngột không thể nói chuyện hoặc không hiểu những người xung quanh đang nói gì.

– Đau đầu dữ dội.

3 – Những việc cần làm khi gặp người bị tai biến.

Khi gặp người có những dấu hiệu như trên tuyệt đối không được tự ý đưa đi cấp cứu vì nó sẽ làm cho bệnh tình thêm trầm trọng mà phải gọi ngay cho cơ sở y tế gần nhất. Trong thời gian chờ đợi xe cứu thương chúng ta nên thực hiện các công việc như sau:

– Hãy kiểm tra nhịp thở của người bệnh, trong trường hợp ngừng thở phải ngay lập tức hô hấp nhân tạo để cung cấp oxi cho tim và não hoạt động. Trong 3 phút nếu não thiếu oxi thì bệnh nhân sẽ chết não và việc cấp cứu sẽ trở thành vô ích.

– Giữ ấm cho cơ thể người bệnh để tránh các hiện tượng co giật, cho người bệnh cắn ngang chiếc đũa có quấn khăn để tránh cắn lưỡi.

– Trường hợp người bệnh còn tỉnh táo thì cố gắng trò chuyện để người bệnh bình tĩnh hơn.

– Những lúc thế này người bệnh không thể nuốt nên không cho ăn uống bất kỳ thứ gì kể cả thuốc Aspirin.

– Không tự ý điều trị bằng các phương pháp dân gian như bấm huyệt nhân trung hay cạo gió, chích máu ….

Trên là những dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não và những phương pháp sơ cứu tại nhà. Các bạn quan tâm đến tai biến có thể tham khảo thêm về các triệu chứng, cách điều trị, chế độ ăn uống và sinh hoạt của bệnh tai biến và rất nhiều căn bệnh thường gặp khác trên blog bệnh, chúc các bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe và thành đạt.

Related posts