Đi cầu ra máu là bệnh gì, có nguy hiểm không

Đi cầu ra máu là một hiện tượng hết sức bình thường, trong đời ai cũng ít nhất một lần từng bị. Thường là sẽ tự hết nhưng trong một số trường hợp đó là dấu hiệu của các loại bệnh nguy hiểm như: bệnh trĩ, ung thư đại trực tràng. Để phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời các căn bệnh trên các bạn hãy cùng blogbenh.net tìm hiểu nhé.

Các loại đi cầu ra máu thường gặp

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Các dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng

Đi cầu ra máu là bệnh gì

1 – Các loại đi cầu ra máu thường gặp

Có 2 loại đi cầu ra máu thường gặp:

– Đi cầu ra máu do bệnh trĩ: Trường hợp khi đi cầu có ra máu tươi ngay sau phân, máu tươi giống như máu cắt tiết gà thì bạn có khả năng bị bệnh trĩ

– Đi cầu ra máu do ung thư đại trực tràng: Khi đi cầu thấy có máu và chất nhầy xen kẽ trong phân thì có khả năng bạn bị ung thư đại trực tràng, phân đi qua vùng niêm mạc gây xuất máu kèm theo chất nhầy theo phân đi ra ngoài.

2 – Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Để xác định mình có bị trĩ hay không thì ngoài việc đi cầu ra máu các bạn để ý các dấu hiệu sau đây:

– Đau hậu môn: Hậu môn thường đau sau khi đi cầu, đặc biệt là sau mỗi lần táo bón hoặc tiêu chảy. Tùy vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh mà cơn đau có thể kéo dài thêm vài giờ đồng hồ hoặc lâu hơn nữa.

– Sa búi trĩ: Khi đi cầu các búi trĩ sẽ lòi ra khỏi hậu môn, nhưng giai đoạn đầu các búi trĩ này có khả năng tự co lại được (trĩ cấp độ 2), đến trĩ cấp độ 3 thì bạn phải dùng tay nhét vào và đến cấp độ 4 thì lúc này hoàn toàn không nhét vào lại được.

Người bị trĩ không phải lúc nào cũng có tất cả các dấu hiệu nêu trên, có người chỉ bị đi cầu ra máu, đau rát hậu môn, nên khi gặp một trong các dấu hiệu trên các bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám và điều trị kịp thời tránh để trĩ phát triển nặng.

3 – Các dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng

Ngoài triệu chứng đi cầu ra máu kể trên thì những dấu hiệu sau đây sẽ cho bạn biết mình có đang bị ung thư đại trực tràng hay không:

– Đi cầu phân không ổn định: Người bị ung thư đại trực tràng thường bị rối loạn đại tiện khi đi cầu đôi khi phân lỏng, đôi khi phân táo không ổn định. Cũng có trường hợp đi lỏng 1 thời gian và phân táo 1 thời gian.

– Đi ngoài hay rặn: Rất khó chịu mỗi khi đi cầu, rặn đau, phân nát, phân hình lá lúa, đi ngoài xong vẫn muốn rặn tiếp.

– Uống kháng sinh không khỏi: Ung thư đại trực tràng có dấu hiệu gần giống bệnh lị, tuy nhiên khi bị lị người bệnh chỉ cần sử dụng các loại kháng sinh đặc trị sẽ khỏi còn ung thư thì không.

Trên là bài viết về đi cầu ra máu là bệnh gì, có nguy hiểm không, các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin khác như cách điều trị bệnh trĩ, cách điều trị ung thư đại trực tràng trên blogbenh.net

Related posts