Triệu chứng, cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não (đột quỵ não) được chia làm 2 dạng đối nghịch hoàn toàn với nhau về nguyên nhân, cơ chế phát bệnh và cách điều trị. Vậy nên các bạn phải nắm rõ những triệu chứng, cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não sau đây để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Triệu chứng tai biến mạch máu não..

Những việc tuyệt đối không được làm đối với người bị tai biến.

Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não.

 Dấu hiệu tai biến mạch máu nãoCác dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não.

1 – Triệu chứng tai biến mạch máu não.

Người bị tai biến mạch máu não thường có những triệu chứng xảy ra đột ngột (là những triệu chứng không do yếu tố bên ngoài gây ra) như sau:

– Tự nhiên tê cứng mặt, hoặc tay chân, hoặc nửa người.

– Thị thực bất ngờ giảm sút (không nhìn rõ những vật thể xung quanh).

– Không thể phối hợp được các hoạt động tay chân (người bệnh muốn co chân tay nhưng tay chân không hoạt động theo ý muốn)

– Không nói được hoặc không hiểu người xung quanh đang nói gì.

– Đau đầu dữ dội.

2 – Những việc tuyệt đối không được làm đối với người bị tai biến.

Ngay cả bác sĩ chuyên khoa khi chưa qua chẩn đoán cũng không thể nhận biết được người bệnh bị tai biến theo dạng nào (tắc nghẽn mạch máu não hay xuất huyết não). Vậy nên khi gặp người bị tai biến tuyệt đối không được mạo hiểm tự điều trị cho bệnh nhân bằng các phương pháp như bấm huyệt nhân trung, châm cứu, cắt gió … Ngoài ra những việc sau đây cũng không được làm khi gặp người bệnh tai biến:

Không di chuyển: Không được di chuyển bệnh nhân kể cả việc di chuyển đầu hoặc cổ (trong trường hợp tai nạn), điều này có thể sẽ gây gãy xương cổ hoặc vỡ mạch máu.

Không ăn uống: Không được cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì, trong giai đoạn này bệnh nhân không thể nuốt nên việc này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bệnh nhân.

Không uống Aspirin: Đây là một loại thuốc có tác dụng rất tốt trong trường hợp tắc nghẽn mạch máu não nhưng nó cũng làm bệnh tình nặng hơn khi bị xuất huyết não. Nên báo ngay cho bác sĩ nếu đã cho người bệnh sử dụng.

Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

 

Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

3 – Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não.

Trong thời gian chờ xe cấp cứu đến, người nhà có thể thực hiện những việc sau đây để giúp thuyên giảm tình trạng bệnh hoặc tránh khỏi những di chứng của bệnh:

– Thường xuyên quan sát và thăm hỏi người bệnh để kiếm tra ý thức xem người bệnh còn tỉnh táo (còn ý thức) hay ý thức lẫn lộn. Nếu thấy biểu hiện tiểu tiện, đại tiện chứng tỏ người bệnh đã rơi vào vô thức.

  • Trường hợp bệnh nhân còn tỉnh: Nên để bệnh nhân nằm yên, cố gắng giao tiếp để người bệnh bình tĩnh hơn. Gói ít đá lạnh trong khăn và khẽ lau đầu cho bệnh nhân giúp người bệnh bớt đau đầu và tránh phù nề sau tai biến. Giữ ấm thân nhiệt cho người bệnh bằng áo khoác hoặc chăn để tránh trường hợp co giật.
  • Trường hợp bệnh nhân mất ý thức: Thường xuyên kiểm tra nhịp thở của người bệnh, trường hợp thấy bệnh nhân ngừng thở phải ngay lập tức hô hấp nhân tạo để cung cấp đủ oxi cho tim và não.

– Kiểm tra huyết áp và đo nhịp tim của người bệnh ngay khi có thể.

Trên là bài triệu chứng, cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não, các bạn có thể tham khảo thêm về nguyên nhân, cách điều trị bệnh tai biến và nhiều căn bệnh thường gặp khác trên Blog bệnh để trang bị thêm các kiến thức y khóa, giúp gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc

Related posts